In UV là gì?

 

Tia cực tím còn được gọi là tia UV, là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng mặt trời nhưng lớn hơn tia X. Ngay từ khi được các nhà khoa học tìm ra, tia UV đã được ứng dụng trong nhiều sản phẩm công nghệ như: Máy sấy bát, tủ lạnh, máy lọc nước, máy lọc không khí, máy hút mùi, … Máy in cũng sử dụng tia này để nâng cao chất lượng trong quá trình in ấn. Cho đến nay, công nghệ in UV ngày càng trở nên phổ biến, thay thế các sản phẩm in bằng công nghệ in mực solvent, dye, … và có xu hướng phát triển hơn nữa trong tương lai. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về công nghệ này, bài viết dưới đây đi sâu tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm nổi bật cũng như những ưu và ngược điểm của kỹ thuật in UV. Mời các bạn tham khảo.

1.In UV là gì?

Công nghệ in UV là công nghệ in phun trực tiếp lên vật liệu bằng mực in UV và sấy khô ngay lập tức bằng đèn UV. Ngoài ra, kỹ thuật này còn sử dụng đến các công đoạn khác như xử lý Corona, Flame, Plasme, …

Kỹ thuật in UV có tính ứng dụng cao, được sử dụng để in lịch để bàn, lịch treo tường, bao lì xì, bao bì hộp rượu, hộp bánh, nhãn chai bia, kem đánh răng, … với độ bóng ánh kim lớn, màu sắc bền, không bị các yếu tố môi trường, hoạt động vận chuyển tác động.

Công nghệ in UV

So với các kỹ thuật in khác, in UV đòi hỏi mực in, giấy in, cán có sự khác biệt, đạt tiêu chuẩn phù hợp, cụ thể như sau:

 • Mực in UV

Mực in UV là một trong những yếu tố chính để tạo nên sự khác biệt của công nghệ in UV. Loại mực này có thể in nhiều vật liệu, thay vì việc chờ các dung môi trong mực bay hơi và hấp thụ vào trong giấy như những mực in thông thường thì mực UV lại được làm khô bằng quá trình quang hóa.

Quá trình quang hóa mực in UV được thực hiện khi mực tiếp xúc với tia cực tím, từ dạng chất lỏng, chúng bắt đầu trở nên sệt và rắn lại. Sự bay hơi của dung môi và hấp thụ vào vật liệu vật được diễn ra nhưng với tỉ lệ thấp. Nhờ đặc điểm này mà mực in UV có thể in trên bề mặt các vật liệu đặc biệt như nhựa hay chất nền không xốp khác.

 • Giấy in phủ UV

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại giấy in phủ UV chính là giấy Metalized và giấy sau khi in offset. Nếu như việc in UV trên giấy Metalized giúp sản phẩm in có độ sáng bóng ánh kim, chịu ẩm, nhiệt tốt và bền màu thì việc in trên giấy sau khi offset sẽ tạo ra lớp nhựa bóng, sần hay nhám. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà xưởng in có thể lựa chọn loại giấy in phù hợp.

 • Cán UV

Công nghệ in UV có thể được tiến hành theo hình thức in UV toàn phần hoặc in UV từng phần (cục bộ/ định hình). Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 hình thức cán UV này đó là việc UV toàn phần tráng phủ toàn bộ mực lên tờ in còn UV từng phần chỉ tráng phủ những vùng cần hiệu ứng UV.

2.Đánh giá công nghệ in UV

 

So với các công nghệ in ấn khác đang có mặt trên thị trường, công nghệ UV có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Mực khô nhanh chóng
 • Có khả năng tạo ra độ bóng, in nổi, UV cát, …
 • Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau
 • Tốc độ sản xuất nhanh, năng suất cao, giảm phế liệu.

hinh-anh-in-uv

Bên cạnh những ưu điểm, công nghệ UV vẫn còn tồn tại một số nhược điểm:

 • Chi phí cao.
 • Một số máy in có vị trí lắp đèn UV không tốt, dẫn đến rò rỉ ánh sáng vào ống cao su, lô mực hoặc bản in.
 • Trên bản in, nếu mực chưa khô có thể gây kích ứng da và mắt.

3.Những ưu ý khi in UV

Trong quá trình ứng dụng công nghệ in UV, để sản phẩm sinh ra có chất lượng tốt, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng thì người thực hiện in ấn cần chú ý đến những vấn đề dưới đây:

 • Khi vệ sinh các ống ép, blanket, … cần sử dụng chất tẩy rửa riêng (2 UV wesh 32, A3 UV wesnh 58, hoặc A3 UV wesh 75) để không làm hư hỏng ống cao su.
 • Ống ép, blanket phải được làm từ các chất liệu thân thiện với tia UV.
 • Trong quá trình in UV, cần theo dõi thành phần và nhiệt độ của dung dịch nước đảm bảo nước không trộn lẫn với mực in; theo dõi nhiệt độ của các khay mực, ống mực để mực in không bị biến dạng.
 • Không để mực UV tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ trên 380 Nhiệt độ an toàn nhất là dưới 260C.

4.Các dòng máy in UV phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy in khác nhau. Mỗi dòng máy có những ưu điểm và nhược điểm nhất định mà người dùng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng. Dưới đây là 3 dòng máy in phổ biến:

 • Máy in UV dạng bàn (Máy in phẳng)

Máy in dạng bàn là loại máy có mặt bàn phẳng để in, thường được sử dụng với các loại chất liệu dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật kích thước 40x60cm, 100x120cm, 130x250cm … Loại máy in này cho hình ảnh đẹp nhất khi được in trên các vật liệu phẳng như: Alu, Mica, Form, kính, gỗ, gạch men, decal 3M, bạt hiflex, PP, …

 • Máy in UV dạng cuộn (Máy in uv RTR, hay máy in uv Roll-to-Roll)

Máy in UV dạng cuộn là loại máy chuyên dùng để in vật liệu dạng cuộn khổ 3m2, 5m, … Dòng máy này cho chất lượng in ấn tốt nhất khi in trên Decal, mactac, bạt không gân, bạt hiflex 3M, băng rôn, banner, biển quảng cáo, …

 • Máy in UV Hybrid (Máy in UV đa năng)

Loại máy in này kết hợp công nghệ của máy in dạng bàn và máy in dạng cuộn. Chính vì vậy, chúng có hệ thống mặt bàn phụ với các bánh xe phục vụ nhu cầu in trên các vật liệu phẳng, đồng thời bổ sung thêm hệ thống băng tải để phục vụ in UV cuộn. Với những tính năng nổi bật này, máy in UV đa năng được sử dụng nhiều trong đời sống, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay