Lỗi máy in thường gặp có thể tự khắc phục tại nhà

Máy in giờ đây đã trở thành công cụ không thể thiếu trong các công ty, văn phòng hay trong nhiều gia đình hiện nay. Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng sản phẩm khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế của mình. Mặc dù vậy, ngay cả những chiếc máy thuộc thương hiệu có tiếng như Canon, HP, … thì trong quá trình sử dụng, việc máy gặp trục trặc, lỗi là điều không thể tránh khỏi. Ngoài những lỗi nghiêm trọng, cần đến kỹ thuật chuyên nghiệp thì người dùng vẫn có thể tự mình sửa chữa những lỗi đơn giản ngay tại nhà. Bài viết dưới đây đề cập đến 10 lỗi máy tính thường gặp cùng cách khắc mà bạn đọc có thể áp dụng. Mời các bạn tham khảo.

 1. Máy in bị lỗi font

Khi trên bản mềm, bạn để phông chữ Unicode nhưng khi in ra, các trang giấy không giữ được phông mà bị lỗi, khiến bản cứng bị giảm chất lượng. Để khắc phục lỗi này, người dùng có thể áp dụng các cách sau:

Cách 1: Ấn Print à Properties à Chọn tab Fonts à Print True Type as graphics.

Cách 2: Cài đặt chương trình Fine Print. Chương trình này cho phép in các trang web Unicode một cách dễ dàng.

 1. Máy in kêu to

Việc chiếc máy in phát ra âm thanh lớn hơn so với bình thường có thể được xác định bởi 1 trong 3 nguyên nhân dưới đây:

 • Vị trí đặt máy: Khi máy in bị đặt kênh, không nằm trên một mặt phẳng dễ khiến khay giấy và trục đào hoạt động không bình thường, phát ra tiếng ồn.
 • Trục truyền lực va các bánh răng truyền lực bị cong vênh: Sau một thời gian sử dụng, chiếc trục truyền lực và bánh răng truyền lực bị bào mòn, trở nên cong, vênh và phát ra tiếng ồn trong khi hoạt động. Nếu gặp phải lỗi này, người dùng không thể tự sửa chữa mà cần gọi dịch vụ sữa chữa máy in chuyên nghiệp để đội ngũ kỹ thuật kiểm tra và tiến hành thay thế linh kiện.
 • Áo sấy bị rách: Một nguyên nhân khác cũng có thể khiến chiếc máy in kêu to hơn đó là do chiếc áo sấy sử dụng lâu ngày bị rách. Điều duy nhất bạn có thể làm là thay một chiếc áo mới cho máy in của mình.
 1. Máy in không kết nối với máy tính

Có không ít trường hợp máy in không nhận lệnh từ máy tính dù trước đó việc in ấn vẫn diễn ra bình thường. Có 2 nguyên nhân dẫn đến trường hợp này:

 • Nguyên nhân 1: Dây cáp nối bị lỏng. Khi đó, trên màn hình máy tính sẽ hiển thị thông báo: “Can not start spooler service”. Để khắc phục lỗi này, sau khi kiểm tra lại dây cáp, cần cài đặt lại máy theo các bước sau:
 • Bước 1: Ấn “Start” à chọn “Run
 • Bước 2: Gõ lệnh “mssc”
 • Bước 3: Nhấn chuột vào “Print Spooler
 • Bước 4: Chọn “Automatic” trong Startup type
 • Bước 5: Ấn “Start”
 • Nguyên nhân 2: Máy chủ bị tắt. Việc máy chủ bị tắt chỉ xảy ra với những chiếc máy in chia sẻ. Trường hợp này được phát hiện khi máy tính có thông báo: ‘Server down”. Khi đó, chỉ cần bật máy chủ là máy in sẽ hoạt động bình thường.
 1. Máy in bị kẹt mực

Kẹt mực là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng máy in. Khi bị kẹt mực, máy sẽ ngừng hoạt động, đèn led trên máy sẽ nhấp nháy liên tục. Nguyên nhân chính được xác định là do việc bơm mực lại hộp mực cũ không đúng, khiến mực in bị kẹt trên đầu phun.

Cách khắc phục sự cố này là tháo hộp mực, dùng khăn khô mềm để làm sạch đầu phun.

 1. Máy in bị kẹt giấy

Khi máy in đang hoạt động mà bị kẹt giấy, chúng không chỉ khiến máy ngừng hoạt động mà còn ảnh hưởng đến tài liệu của bạn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này:

 • Mỡ nhiệt bị khô khiến bao lụa cháy, mất tác dụng giải. Cách khắc phục: Thay thế bao lụa mới, bôi thêm mỡ nhiệt.
 • Có vật rắn nằm trong máy. Cách khắc phục: Tắt máy và lấy vật rắn ra.
 • Lăn kẹp giấy bị bẩn. Cách khắc phục: Tắt máy và vệ sạch thật sạch con lăn kẹp giấy bằng cao su nằm trên trục ngang của máy.
 • Giấy in quá cứng hoặc quá nát. Cách khắc phục: Bỏ lệnh in, tháo hộp mực sau đó lấy giấy bị kẹt ra ngoài. Hãy đưa những tờ giấy chất lượng tốt vào trong để lần in tiếp theo được thuận lợi.
 • Bộ phận cảm biến và khay cuốn giấy bị lỗi. Cách giải quyết: Liên hệ với đội ngũ sữa máy in chuyên nghiệp để được thay bộ cảm biến mới.
 • Để quá nhiều giấy vào khay đựng. Cách khắc phục: Để lượng giấy vừa phải vào khay, không quá nhiều, không quá ít, đồng thời sắp xếp chúng một cách gọn gàng.
 • Nhiều loại giấy trong cùng một khay. Cách khắc phục: Tách riêng từng loại giấy thành nhiều nhóm khác nhau theo các tiêu chí về chất liệu, khổ giấy.
 1. Máy in chậm

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy in khác nhau, tốc độ in của máy phụ thuộc vào hệ điều hành do nhà nhà sản xuất cung cấp. Khi hệ điều hành này kết nối với máy tính có Win không tương thích rất dễ khiến tốc độ in chậm đi so với thông số được cung cấp.

Để khắc phục lỗi này, người dùng chỉ cần tìm kiếm driver phù hợp với hãng máy in và cài đặt cho máy của bạn.

 1. Máy in bị treo

Dù là máy in hay bất kỳ một thiết bị điện tử nào được cài đặt quá nhiều lệnh một lúc cũng dễ dẫn đến tình trạng treo máy. Khi đó, mọi hoạt động sẽ bị ngừng lại. Lúc này, bạn chỉ có thể khắc phục bằng 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Vào mục “Printer” sau đó xóa 1 số tập tin đang trong chế độ chờ, hoặc ấn “Cancel all documents” để xóa toàn bộ số tập tin đó.
 • Cách 2: Khởi động lại máy in và thiết lập chế độ in từ đầu.
 1. Đã thiết lập chế độ in nhưng máy không in

Mặc dù bạn đã thực hiện tất cả các thao tác để thiết lập chế độ in ấn nhưng máy in vẫn đứng in, không vận hành. Có 3 nguyên nhân thường gặp mà bạn có thể nghĩ tới:

 • Nguyên nhân 1: Dây nối giữa máy tính và máy in bị lỏng. Lúc này, chỉ cần cắm lại 2 đầu dây là máy in sẽ hoạt động bình thường.
 • Nguyên nhân 2: Chọn sai máy cần in. Trường hợp này chỉ xảy ra với những nơi có nhiều máy in, nhiều máy tính kết nối. Cách duy nhất là kiểm tra lại máy in tương ứng để cài đặt lại.
 • Nguyên nhân 3: Card Fomater bị lỗi/ hỏng. Chỉ thay thế thiết bị máy mới hoạt động trở lại.
 1. Máy không in, đèn led màu vàng nháy liên tục

Việc đèn led màu vàng trên máy nhấp nháy liên tục báo hiệu máy in gặp lỗi, không thể thực hiện lệnh in. Theo các chuyên gia kỹ thuật, có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

 • Nguyên nhân 1: Máy in bị kẹt giấy. Như đã đề cập ở trên, việc máy in bị kẹt giấy có nhiều nguyên nhân khác nhau, người dùng chỉ cần tìm nguyên nhân và áp dụng cách khắc phục phù hợp, máy sẽ hoạt động trở lại.
 • Nguyên nhân 2: Giấy chưa tiếp xúc với bộ phận nạp giấy. Trong trường hợp này, cần đẩy khay giáy sát vào phía trong sao cho giấy tiếp xúc với bộ phận nạp và in dễ dàng.
 • Nguyên nhân 3: Hộp mực lắp không đúng cách hoặc điểm tiếp xúc trên chip mực không tốt. Việc cần làm để khắc phục tình trạng này là kiểm tra lại vị trí của hộp mực. Nếu bạn không chắc chắn về điểm chính xác mà hộp mực nằm thì hãy nhỡ đến sự giúp đỡ của kỹ thuật.
 1. Bản in bị nhòe

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bản in của bạn sau khi in ra bị nhòe chữ, nhòe đường kẻ bao gồm cả lỗi của giấy in (ẩm, hoặc quá mỏng), lô sấy (sinh nhiệt không đủ nóng), đổ mực không đúng cách hay trống in đã bị bào mòn.

Tùy từng nguyên nhân mà người dùng có thể thay giấy, thay mực, lô sấy hay trống mới. Việc thay mực in, lô sấy hay trống in cần được đội ngũ kỹ thuật thực hiện để đảm bảo rằng việc thay thế diễn ra đúng quy trình, không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Nếu nguyên nhân xuất phát từ việc giấy không đạt chất lượng, bạn hoàn toàn có thể tự mình thay thế nhưng hãy lưu ý hơn trong việc chọn giấy, hãy sử dụng loại giấy đạt tiêu chuẩn 70/100 trở lên.

Trên đây là 10 lỗi thường gặp trên sử dụng máy in mà bạn đọc có thể tham khảo. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của các lỗi này mà người dùng lựa chọn giải pháp tự sửa chữa hay nhờ đến đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp. Hi vọng rằng, thông qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và sử dụng máy in hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay